Giá : 10 Triệu ₫ Toàn Quốc nhanmoissanite
13-07-21


Kim cương nổi tiếng với vẻ đẹp đáng kinh ngạc và chắc hẳn bạn đã quen với những trang sức kim cương lấp lánh. Vậy bạn đã biết đến những công dụng vô cùng hữu ích khác của kim cương hay chưa? Từ khai thác dầu khí đến chế tạo dụng cụ phẫu thuật chính xác, những viên ngọc quý này rất cần thiết cho nhiều ứng dụng thực tế. Cùng Tú An Moissanite tìm hiểu nhé!

1. Kim cương làm trang sức

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với kim cương trong đồ trang sức. Sự lấp lánh ngoạn mục của những viên đá quý này khiến chúng trở thành trung tâm phổ biến cho nhiều thiết kế và chúng đại diện cho một lực lượng kinh tế lớn.

Theo thống kê ngay từ năm 2012, doanh số bán kim cương trên thị trường trang sức chiếm hơn 72 tỷ USD doanh thu trong năm, con số này đang ngày càng tăng một cách chóng mặt.

Kim cương là một lựa chọn phổ biến cho những trang sức như nhẫn kim cương, bông tai, dây chuyền,..

Cấu trúc tinh thể của đá cho phép nó được cắt thành một số hình dạng kim cương để phù hợp với sở thích phong cách khác nhau và độ phân tán quang học cao giúp nó đẹp khi được sử dụng với bất kỳ loại kim loại nào, bao gồm bạc, vàng, bạch kim,...

Theo Hội đồng Kim cương Thế giới , khoảng 30% số kim cương được khai thác từ trái đất là loại đá quý. 70% còn lại được sử dụng cho các mục đích khác.

https://tuanmoissanite.com/wp-content/uploads/2021/04/ung-dung-kim-cuong-lam-trang-suc.jpg

2. Kim cương trong công nghiệp để làm gì?

Kim cương sử dụng trong công nghiệp bao gồm cả kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo. Thực tế thì chủ yếu là kim cương nhân tạo vì dù 70% số lượng kim cương tự nhiên không dùng để làm trang sức thì với độ quý hiếm của kim cương thì con số này cũng rất ít.

Kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm có các đặc tính giống như đá quý tự nhiên nhưng ít tốn kém hơn để kiếm được. Trên thực tế, đá quý tự nhiên không đạt tiêu chuẩn trang sức chỉ chiếm 10% tổng số kim cương được sử dụng trong ngành công nghiệp. Vậy trong công nghiệp kim cương dùng để làm gì?

2.1. Công nghiệp ô tô

Kim cương là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất xe cộ. Trên thực tế, có thể nói mỗi chiếc xe lăn bánh trong dây chuyền lắp ráp của Hoa Kỳ tiêu thụ 1,5 carat kim cương cấp công nghiệp. Từ những chiếc cưa kim cương và mũi khoan để cắt và hoàn thiện thân máy và các thành phần động cơ cho đến các bánh mài tráng kim cương có thể mài vát và đánh bóng kính trong cửa sổ xe hơi, loại đá quý này là một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp ô tô.

2.2. Cắt và đánh bóng đá

Vì kim cương cứng hơn bất kỳ loại đá quý nào khác nên chúng là lựa chọn lý tưởng để cắt và đánh bóng các loại đá khác. Theo Liên đoàn Hiệp hội Khoáng học Hoa Kỳ , kim cương là 10 trên Thang độ cứng Mohs. Điều này có nghĩa là chúng cứng hơn bốn lần so với vật liệu cứng nhất tiếp theo, corundum, khoáng chất tạo nên ngọc bích và hồng ngọc.


Các nghệ nhân Lapidary sử dụng các công cụ tráng kim cương để cắt các loại đá quý và đá khác; họ cũng sử dụng bánh xe đánh bóng tráng kim cương để mang lại vẻ sáng bóng cho những vật liệu này. Các chuyên gia về đá sử dụng các công cụ kim cương để tạo ra mọi thứ, từ mặt bàn đá granite đến đá ốp đầu.

2.3. Sửa chữa đường cao tốc

Ở Mỹ ngành xây dựng đường cao tốc là ngành tiêu thụ các sản phẩm kim cương công nghiệp lớn nhất. Công nhân sử dụng thiết bị tráng kim cương để cắt và tạo rãnh mặt đường cao tốc. Các công ty sản xuất kim cương cung cấp nhiều loại thiết bị cho xây dựng, bao gồm cưa kim cương, lưỡi kim cương và bánh xe mài mòn phủ kim cương.

2.4. Thăm dò dầu khí

Ngành công nghiệp dầu khí là một ngành tiêu thụ kim cương công nghiệp lớn khác. Mũi khoan kim cương cho phép các công ty dầu khí khoan xuyên qua các vật liệu cứng. Trên thực tế, theo Planet Seed, mũi khoan kim cương đã là một thành phần chính của ngành khai thác từ năm 1910. Kim cương tổng hợp sẽ hoạt động cho nhiều ứng dụng, nhưng đối với những tình huống khó khăn nhất, chỉ có mũi khoan kim cương tự nhiên mới hoàn thành công việc.

2.5. Thiết bị công nghệ cao

Kim cương cũng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều sản phẩm công nghệ cao. Từ việc cung cấp lớp phủ cho chất bán dẫn đến đánh bóng thiết bị quang học, kim cương và bụi kim cương tạo nên nhiều chi tiết tinh xảo cho các sản phẩm kỹ thuật. Máy cưa kim cương chính xác cũng cắt các lớp kim loại và pha lê siêu mỏng để sử dụng trong các sản phẩm điện tử, và bùn kim cương giúp đánh bóng thấu kính cho tia laser.


https://tuanmoissanite.com/wp-content/uploads/2021/04/kim-cuong-cat-kim-cuong-1.jpg

3.Một số ứng dụng mới của kim cương trong tương lai

Theo Hiệp hội Hóa học Hoàng gia , có một số ứng dụng mới và đang nổi lên đối với kim cương. Trong tương lai, những công dụng này có thể có những ứng dụng thực tế trong ngành y tế và công nghệ cao, cũng như nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế như:

Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm với các tấm pin mặt trời kim cương có thể hiệu quả hơn các lựa chọn hiện tại.

Các nhà khoa học đang làm việc với kim cương để tạo ra tia laser mạnh hơn và tạo ra dải màu lớn hơn so với các loại laser hiện tại.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng kim cương có thể thể hiện bản thiết kế cho các hệ thống thông tin liên lạc an toàn.

Các nhà nghiên cứu y học đang thử nghiệm kim cương như một hệ thống phân phối thuốc để chống lại bệnh ung thư gan và vú.

Các nhà khoa học đang thử nghiệm các điện cực kim cương có thể được cấy vào võng mạc để giúp người mù có thể nhìn thấy.

Trên đây là những chia sẻ của Tú An Moissanite về một số ứng dụng của kim cương ít được biết đến. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

Liên lạc với người đăng tin

  Gửi Tin Nhắn 0355822534


Khiếu nại tin này
Tin đăng này đã được kiểm duyệt. Nếu gặp vấn đề, vui lòng báo cáo với ban quản trị để được trợ giúp. Cảm ơn!


Tin mua bán rao vặt khác

Xưởng may mũ Meo meo chuyên sản xuất mũ nón giá cạnh tranh

Toàn Quốc