Bẻ khóa tiền điện tử: Tập trung trao đổi con đường để đi?

Ảnh sản phẩm

Thông tin Liên hệ

Các sàn giao dịch có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường tiền điện tử, là cổng thông tin độc quyền cho fiat vào thế giới của blockchain.
Vai trò của sàn giao dịch tiền điện tử trong việc bảo vệ người dùng 

Bẻ khóa tiền điện tử: Tập trung trao đổi con đường để đi?

Không phải mọi trao đổi đều sử dụng vốn của mình để giảm những rủi ro này một cách đầy đủ. Thay vì tái đầu tư vào một dịch vụ lưu ký an toàn hơn hoặc thiết lập các cuộc kiểm toán được quản lý cẩn thận. Một số sàn giao dịch có thể bắt đầu hành động vì lợi ích tài chính của chính họ. Các thương nhân giữ tiền của họ trong ví trao đổi hiểu rằng kết nối trực tiếp với thị trường và khả năng giao dịch vào và ra khỏi fiat đòi hỏi một mức giá cao.

Nhờ tính minh bạch của sổ cái, các trang web như Etherscan và các tài khoản xã hội theo dõi như Whale Alert, đã theo dõi các quỹ Cryptopia bị đánh cắp đến một số địa chỉ ví chuyển tiền sang một sàn giao dịch. Tuy nhiên, điều này còn lâu mới xác định được thủ phạm của vụ hack hoặc thậm chí ngăn họ sử dụng tiền điện tử mà họ đã đánh cắp.

Tiền điện tử bị nghiền nát

Bẻ khóa tiền điện tử: Tập trung trao đổi con đường để đi?

Các vụ hack trao đổi là một sự cố đáng tiếc nhưng có thể dự đoán được trong tiền điện tử và thêm vào sự nổi tiếng của nó như là một thị trường của Wild Wild West. Cryptopia chỉ là một ví dụ trong lịch sử lâu dài của các vụ hack. Tính đến tháng 4 năm 2019, tổng cộng có hơn 1,3 tỷ đô la bị mất hoặc bị đánh cắp trong tiền điện tử kể từ khi bắt đầu bitcoinvào năm 2009. Trong số 1,3 tỷ đô la đó, chỉ có 61% bị mất vào năm 2018. Năm 2019 dường như có tham vọng vượt qua con số đó.

Vụ hack của sàn giao dịch New Zealand Cryptopia đã được báo cáo vào tháng 1 sau nhiều ngày bảo trì và tắt. Cuối cùng vào ngày 15 tháng 1, khoảng 16 triệu đô la đã bị đánh cắp từ hơn 76.000 địa chỉ ví khác nhau. Vào ngày 29 tháng 1, tin tặc tấn công một lần nữa, hút thêm 1.675 ethers (ETH) từ nhiều loại ví 17.000 Cryptopia.

Trao đổi chạy kém chứng tỏ sự cần thiết của phân cấp

Bẻ khóa tiền điện tử: Tập trung trao đổi con đường để đi?

Vậy, tại sao Cryptopia phải mất quá nhiều thời gian để thừa nhận mối đe dọa và sau đó xử lý nó một cách thích hợp? Làm thế nào nó có thể để cho khách hàng của mình Khóa riêng tư bị lộ?

Theo nhóm bảo mật blockchain Hacken, thì hack The Cryptopia là vụ hack khá khác biệt. Trước hết, tiền được chuyển từ tài khoản ethereum. Tin tặc cần ký giao dịch với tài khoản Khóa riêng để có thể chuyển ether hoặc mã thông báo vào tài khoản cá nhân của họ. Có thể đã xảy ra việc hacker bằng cách nào đó có được quyền truy cập vào bộ lưu trữ khóa riêng của Cryptopia. Việc một hacker có được quyền truy cập vào khóa riêng được xác nhận bởi thực tế là việc chuyển tiền vẫn tiếp diễn vài ngày sau khi vi phạm được phát hiện.

Điều này rõ ràng có thể được chứng minh trong các vụ hack trao đổi khác. Tất cả đều xảy ra trên các sàn giao dịch tập trung. Vụ hack lớn nhất mọi thời đại, vào tháng 1 năm 2018, đã thấy sàn giao dịch Coincheck của Nhật Bản bị hack hơn 500 triệu đô la tiền điện tử. Dường như là kết quả từ mô hình lưu ký được quản lý một cách lười biếng. Coincheck không chỉ không được đăng ký với Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA). Họ đã giữ toàn bộ NEM của mình trong một ví nóng duy nhất trái ngược với giải pháp nóng và lạnh lai được triển khai bởi hầu hết các sàn giao dịch hiện đại.

Trao đổi vẫn dễ bị tổn thương mặc dù nỗ lực?

Bẻ khóa tiền điện tử: Tập trung trao đổi con đường để đi?

Vụ hack Binance gần đây với số tiền lên tới 40 triệu USD cũng bị xúc tác do lỗi. Nhưng những trường hợp này cũng có thể ngăn chặn được nếu các sàn giao dịch không kiên quyết giữ trách nhiệm giữ an toàn cho tiền của khách hàng. Ở dạng tinh khiết nhất, blockchain vẫn loại bỏ sự cần thiết này. Tuy nhiên, vì lợi ích của lợi nhuận, các sàn giao dịch đã quyết định trở thành quỹ đầu tư, thay vì chỉ là nhà cung cấp dịch vụ. Mặc dù các sàn giao dịch không có khả năng về mặt công nghệ hoặc pháp lý trong một số trường hợp.

Hơn nữa, quy định vẫn còn mờ nhạt, mặc dù có sự đồng thuận ngày càng tăng rằng cần phải tăng cường an ninh và an toàn cho các thương nhân và quỹ của họ. Ngay cả những người như Mike Novogratz cũng ủng hộ cho sự tự điều chỉnh bên ngoài và tự điều chỉnh lớn hơn. Theo ông, ngành công nghiệp đang nghiêng về phía đó bất kể. Họ làm những gì các cơ quan quản lý muốn trước đó, như một cách tạo ra sự minh bạch hơn và cải thiện hệ sinh thái tổng thể.

Vụ hack Cryptopia và thanh lý tiếp theo đã đánh thức lại cuộc trò chuyện về mức độ an toàn của tiền điện tử. Bản thân vụ hack đã khiến hàng triệu người bị mất và công ty đã chứng minh không thể quản lý hậu quả và đáp ứng với những người dùng của mình.

Xem chi tiết bài viết tại Trade24h

Có thể bạn muốn xem

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
QUẢNG CÁO

Góc quảng cáo Thanh Hóa

Close Menu