Bắc Giang yêu cầu công an toàn tỉnh rút kinh nghiệm

Bắc Giang yêu cầu công an toàn tỉnh rút kinh nghiệm

Cho rằng việc ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết tội Giết người là “đáng tiếc”, đại diện UBND tỉnh Bắc Giang sẽ chỉ đạo công an tỉnh rút kinh nghiệm toàn ngành.

Chiều 7/11, ông Nguyễn Văn Linh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trước việc TAND Tối cao huỷ hai bản án sơ và phúc thẩm vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn, tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức rút kinh nghiệm toàn ngành. Dù vụ án đã xảy ra hơn 10 năm nay, song những người liên quan sẽ bị xem xét trách nhiệm. Hiện, Công an tỉnh đã có báo cáo UBND tỉnh về vụ việc.

Ông Linh cho hay, trong thời gian sớm nhất sẽ đến chia sẻ với nạn nhân, cũng như gia đình người bị kết án chung thân. Hôm qua, ông đã đến thăm hỏi ông Chấn. Tỉnh giao UBND huyện Việt Yên, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tạo điều kiện giúp gia đình ông Chấn "ổn định tình cảm và sản xuất".

chan-1534-1383873895.jpg

Chiều 7/11, ông Nguyễn Văn Linh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tới gia đình người mang án chung thân Nguyễn Thanh Chấn để động viên. Ảnh: Việt Dũng.

Trước khi vụ việc được báo chí nêu và trước ngày Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xác định ông Chấn vô tội, tỉnh đã tìm hiểu phương án để hỗ trợ gia đình. “Chúng tôi là đơn vị hành chính nên không thể yêu cầu toà án, viện kiểm sát cùng làm công việc hỗ trợ này được, đó thuộc về tỉnh uỷ”, Phó chủ tịch tỉnh cho hay.

Ông Linh cho biết trong thời gian 2008-2010, phụ trách tiếp nhận đơn thư của công dân gửi về tỉnh, song ông chưa nhận được lá đơn kêu oan của ông Chấn. Tuy nhiên, tỉnh sẽ rà soát lại vì hàng năm, UBND tỉnh nhận cả chục nghìn đơn thư từ công dân, tổ chức gửi đến.

“Trách nhiệm của UBND tỉnh chỉ là nhận đơn, chuyển sang cơ quan công an. UBND tỉnh không thuộc thẩm quyền để xem xét trách nhiệm của các cơ quan tố tụng”, ông Linh cho biết.

Về việc xử lý trách nhiệm người liên quan vụ án, ông Linh cho rằng sẽ do cơ quan tố tụng cấp trên xem xét. Còn việc giải quyết bồi thường, nếu có, thuộc trách nhiệm của tòa án huyện Việt Yên.

10 năm trước, ngày 29/8/2003, ông Chấn bị bắt, khởi tố về tội Giết người do bị nghi là thủ phạm gây ra cái chết của chị Nguyễn Thị Hoan. Tại phiên sơ thẩm, phúc thẩm, ông Chấn không nhận tội và bị tuyên án tù chung thân.

Ngày 4/11, VKSND Tối cao ra kháng nghị đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét xử theo thủ tục tái thẩm hủy các quyết định của bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm đối với ông Chấn để điều tra lại vụ án theo quy định của pháp luật. Cùng ngày, ông Chấn được tạm đình chỉ thi hành bản án, rời trại giam về nhà.Trước đó một tuần, Lý Nguyễn Chung, người cùng làng với ông Chấn, đã ra đầu thú nhận là thủ phạm của vụ án.

Cập nhật ngày 08/11/2013 15:46:27

Trên đây là bản cache tại địa chỉ http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/bac-giang-yeu-cau-cong-an-toan-tinh-rut-kinh-nghiem-2907187.html

Tranh kinh VietGlassIN GIA REMáy làm mátTranh kínhTranh kính VietGlassM88 Indonesia
Atintot.com
Atintot.com
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
 
 
Thiết kế website